Lắp đặt Chiller như thế nào cho hiệu quả?

Lắp đặt Chiller như thế nào cho hiệu quả?

Lắp đặt Chiller như thế nào cho hiệu quả?

 

Bạn đang muốn lắp đặt hệ thống máy lạnh Chiller cho công ty, doanh nghiệp… nhưng không biết lắp đặt sao cho an toàn và tiện lợi?  Công Ty CP Điện Lạnh TST xin chia sẻ cách lắp đặt Chiller một cách hiệu quả và đơn giản nhất.

Đầu tiên, bạn cần kiểm tra lại các thông số sơ bộ của chiller. Khi Chiller được đưa tới dự án, buộc phải xem lại tất cả các tư liệu ghi trên bảng tên Chiller với những thông tin lúc đặt hàng hay không.

thông số

Kiểm tra lại thông số

Vị trí thiết kế của Chiller:
– Dưới hầm.
– Trong phòng riêng và đc cách âm hợp lý.
Di chuyển và thiết kế thiết bị: Chỉ nên di chuyển Chiller bằng thiết bị nâng hạ tại nhiều điểm hoặc vị trí được lắp đặt sẵn trên thiết bị (móc treo) cùng với những thiết bị riêng biệt ta cần xem xét trọng lượng của chúng để sử dụng thiết bị nâng vận tải hợp lý. Nếu đặt sai vị trí có thể gây hư hỏng cho Chiller.
Lưu ý: Không được dùng các lỗ ren trên máy nén để nâng hoặc hỗ trợ cho việc nâng cẩu Chiller.
Lắp đặt hệ thống Chiller:
– Lắp những van bướm (Butterfly valve) ở các vị trí như hình trên của đường ống vào và ra của các bình của Chiller. Khi một cụm Chiller bị sự cố hoặc khi vệ sinh ta có thể đóng các van này lại để tách biệt cụm Chiller đó khỏi hệ thống.

– Đầu ra của những bình phải lắp công tắc dòng chảy (Flow Switch) để bảo đảm luôn có nước giải nhiệt cho bình ngừng và có nước đc làm lạnh trong bình bay hơi .

– Đầu vào và ra của những bình có các nhánh rẽ lắp những thiết bị đo áp suất nước (Pressure meter), thiết bị đo nhiệt độ (Temperature meter) và trên các nhánh có những van ngắt (Shut off valve) để ngắt khi thay thế thiết bị trên.

– Lắp các ống nối mềm, loại Single Sphere Type (Flexible joint) tại các vị trí vào ra của các bình để giảm độ rung động cho hệ thống đường ống khi làm việc. Do tại đầu vào của những bơm có van Y lọc (Filter valve), nên tại đầu vào của những bình không cần gắn thêm những thiết bị lọc, giảm được tổn thất và giá cả .

– Lắp những van cân bằng (Balancing valve) và những van điện sửa đổi lưu lượng tại đầu ra của các bình.

– Tại vị trí thấp nhất của ống góp và vị trí thấp nhất của các đường nước vào và ra đều nên có các đường nước xả đáy thuận tiện trong việc vệ sinh các thiết bị. Đồng thời, nhà sản xuất cũng lắp thêm một số thiết bị như sau để bảo đảm hệ thống vận hành ổn định và an toàn.

– Sau khi tách nhân lạnh ra khỏi máy nén được cho vào bình tách dầu. Việc tách dầu giúp giảm áp suất ngưng tụ, tăng hiệu quả bàn bạc nhiệt của bình ngưng nhờ giảm lượng dầu bám bụi trên bề mặt các ống. Đồng thời, ở bình tách dầu (Oil Separator) có cảm biến áp suất ngừng tụ (Condenser pressure Transducer) đưa tín hiệu về bộ điều khiển. Nếu áp suất cao vượt mức cho phép thì cụm Chiller đó ngưng hoạt động .

– Tại bình chứa dầu (Oil Sump), có thiết bị cảm biến mức dầu trong bình (Optical Oil Detector) giúp người vận hành theo dõi được lượng dầu trong Chiller.

– Dầu trước khi về máy nén đều phải qua thiết bị lọc dầu (Oil return filter). Tiếp theo, dầu về máy nén theo 2 đường: một đường về những ổ đỡ (bearings), một đường phun vào rotors. Phân phối lượng dầu vào hai đường này được chấp hành bằng kết hợp hai tín hiệu lấy từ cảm biến mức dầu (Optical Oil Detector) và cảm biến áp suất dầu hồi (Oil Pressure Transducer). Đồng thời cảm biến áp suất dầu cũng đưa tín hiệu ngắt cụm Chiller khi áp suất dầu quá thấp.

– Để bảo đảm áp suất bay hơi không quá thấp, tại bình bốc hơi cũng có lắp cảm biến tín hiệu áp suất thấp (Evaporator Pressure Transducer).
Tuy dùng bình tách dầu, nhưng một lượng dầu vẫn theo tác nhân lạnh qua bình ngưng và van tiết lưu vào bình bay hơi . Để hồi được lượng dầu này về máy nén, ở bình bay hơi lắp bơm hồi dầu. Oil Return Gas Pump). Hoạt động của bơm dựa trên sự chênh lệch áp suất giữa ngừng tụ và áp suất bốc hơi .

– Chiller đc đặt trên hệ thống đế lò xo hoặc đế cao su để đảm bảo ổn định khi làm việc. Độ nghiêng của thân bình bay hơi không vượt quá 5mm trên toàn chiều dài bình để tránh hiện tượng dầu bị dồn lại một phía không về đc máy nén.

Lưu ý: trước khi vận hành cần chú ý kiểm tra lại hệ thống các máy có hoạt động tốt hay không.

kiểm tra

Kiểm ttra xem máy có hoạt động hiệu quả

Nếu bạn cần lắp đặt hệ thống Chiller cho công ty, doanh nghiệp, cơ quan,…  của mình. Hãy liên lạc với chúng tôi- Công ty CP Điện Lạnh TST. Chúng tôi hứa hẹn sẽ cung cấp những dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. Trân trọng cảm ơn!

 

Thống kê
  • Online: 0
  • Hôm nay: 133
  • Hôm qua: 647
  • Trong tháng: 4133
  • Tổng: 660525
© Copyright 2018 Công ty cổ phần điện lạnh TST
Thiết kế bởi Tâm Nghĩa