Hướng dẫn sử dụng Chiller làm lạnh nước giải nhiệt nước

Hướng dẫn sử dụng Chiller làm lạnh nước giải nhiệt nước

Hướng dẫn sử dụng Chiller làm lạnh nước giải nhiệt nước

 

Chiller là loại máy phát sinh ra nguồn lạnh để làm lạnh các đồ vật, thực phẩm, vì vậy, trong hệ thống lạnh chiller có vai trò rất quan trọng. Tuy nhiên, để biết cách sử dụng và lắp đặt chúng thì đòi hỏi phải có kiến thức chuyên môn và kỹ thuật vững chắc.

Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng Chiller làm lạnh nước giải nhiệt nước có hiệu quả và an toàn nhất.

  1. Xếp dỡ và vận chuyển cụm máy

– Để đạt mức an toàn cho người và cụm máy, khi tiến hành lắp đặt máy phải có người chuyên môn chỉ đạo và trang bị đầy đủ các tín hiệu cảnh cáo và thực hiện nghiêm chỉnh các yêu cầu an toàn của các công trường.

– Khi vận chuyển và lắp đặt máy phải dùng các ống tròn hoặc cần cẩu không được trực tiếp va chạm hoặc dùng dây thừng để cột vào những phần yếu của máy như: Ống đồng, phần van, tủ điều khiển,..v..v.. Dây thừng và những bộ phận tiếp xúc phải có tấm nệm bảo vệ, như hình vẽ dưới đây.

– Khi xếp dỡ cụm máy phải thật sự cẩn thận, tránh cụm máy lắc lư quá độ hoặc va chạm mạnh để đảm bảo máy không bị hư hỏng và tránh làm hư hại đến với người và nhà máy, xưởng.

untitled

  1. Lắp đặt

– Chọn lựa nơi lắp đặt:

+ Chọn lựa những nơi có mặt đất cứng rắn kiên cố có thể chịu đựng trọng lượng vận hành của cụm máy, không dễ ảnh hưởng bởi tiếng ồn và độ rung của máy.

+ Tránh lắp đặt máy ngay nơi dễ bị mưa tạt và gió thổi mạnh, ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp hoặc nơi có nguồn nhiệt bức xạ trực tiếp đối với máy.

+ Nơi có lượng bụi và cát ít, thông thoáng, nhiệt độ môi trường xung quanh 0°C – 40°C và độ ẩm 75%.

+ Nơi gần điện nguồn, thuận tiện cho việc thi công.

+ Nơi thuận tiện cho việc bảo trì, xin lưu ý phải để sẵn không gian trống

11

– Bệ lắp máy:

+ Bệ lắp máy bằng bê tông cốt thép tính theo tải trọng vận hành của máy, thép sử dụng loại ∮(#3) cự ly 10cm một cây, cột thành hai hàng trên dưới hai tầng.

+ Khi thi công bệ đặt máy trên nền xi măng bê tông, trước hết nên làm cho bề mặt bê tông xới lên và quét dọn cho sạch sẽ rồi bắt đầu cho lượng nước vào mới thi công.

+ Tỷ lệ pha trộn bê tông theo 1:2:4, yêu cầu phải kiên cố, và theo nhu cầu các con tán sẽ chôn trước ở bệ máy khi hoàn tất đổ bê tông thì phần bề mặt phải được tô láng lên và phải bằng phẳng.

+ Khi đã đổ xong bê tông phải đợi đã hoàn toàn khô ráo và chắc chắn mới bắt đầu lắp đặt cụm máy.

+ Môi trường xung quanh khu vực bệ máy phải đảm bảo hệ thống thoát nước hoàn toàn

– Kết nối ống nước.

+ Khi kết nối hệ thống ống nước giữa cụm máy và ống nước bề ngoài xin tham chiếu theo tiêu chuẩn thi công của kết nối ống nước điều hòa không khí.

+ Hệ thống ống nước của nước giải nhiệt phải lắp thêm: ống giảm rung, van một chiều, bộ lọc, công tắc dòng chảy, đồng hồ đo áp lực nước, nhiệt kế, tháp giải nhiệt và máy bơm.

+ Hệ thống ống nước lạnh phải lắp thêm: ống giảm rung, van một chiều, bộ lọc, công tắc dòng chảy, đồng hồ đo áp lực nước, nhiệt kế, bình giãn nở, máy bơm.

– Kết nối dây điện.

+ Giải trình sơ bộ.

Nhằm đảm bảo việc an toàn trong sử dụng điện và máy vận hành bình thường, việc kết nối dây điện phải tuân theo tiêu chuẩn kết nối điện của công trình cơ điện của hệ thống điều hòa không khí, những nguyên tắc liên quan như pháp quy về điện cơ trong quy tắc trang bị đường dẫn điện trong nhà và những pháp quy tương quan khác, làm tiêu chuẩn thi công.

+ Quyết định về đường truyền chính và đường truyền phụ.

Đường kính dây điện của đường truyền phụ, độ an toàn trong tính toán phải lớn hơn dòng điện vận hành 1.25 lần. Đường kính dây điện của đường dẫn chính, độ an toàn trong tính toán điện lưu an toàn phải lớn hơn dòng điện vận hành 1.25 lần và những đường truyền phụ khi đã tính ra dòng điện lưu an toàn thì căn cứ theo mẫu kê 1 và mẫu 2 chọn lựa dây cáp lớn nhỏ cho phù hợp, để tránh xảy ra tình trạng ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

  1. Trình tự thao tác

– Kiểm tra trước khi khởi động máy:

+ Kiểm tra dây điện kết nối với cụm máy đã lắp ráp hoàn tất.

+ Kiểm tra kỹ nguồn nước cho dàn bay hơi và dàn ngưng đã đúng theo lượng nước nhu cầu, và chú ý van bổ sung nước đã mở chưa.

+Kiểm tra các van khóa của từng vị trí đã đúng vị trí chưa.

+Kiểm tra tủ điện các phần công tắc và dây kết nối đã hoàn chỉnh chưa, (nếu chưa hoàn chỉnh phải cho điều chỉnh ngay).

+ Kiểm tra dòng điện áp có bình thường không.

+Kiểm tra đồng hồ áp lực của máy có bình thường không, dầu làm mát có đủ chưa, (xin kiểm tra bằng cửa quan sát dầu làm mát phải ở mức 2/3).

– Trình tự khởi động của Chiller.

+ Khởi động toàn bộ mô tơ quạt của AHU.

+ Khởi động mô tơ quạt giải nhiệt của tháp giải nhiệt.

+ Khởi động máy bơm nước giải nhiệt tuần hoàn.

+ Khởi động máy bơm nước lạnh tuần hoàn.

+ Khởi động mô tơ máy nén.

+ Lần đầu khởi động hoặc ngưng máy quá lâu, trước khi khởi động máy cần cấp điện cho điện trở sưởi dầu, sưởi dầu từ 8-16 tiếng đồng hồ.

=>Trình tự tắt máy Chiller

Thao tác ngược lại với trình tự khởi động máy.

Trên đây là cách sử dụng Chiller đơn giản và hữu dụng nhất, mọi thắc mắc cũng như cần sự tư vấn trợ giúp xin liên hệ Công ty cổ phần điện lạnh TST, chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc và đưa ra sự tư vấn hợp lý cho bạn!

h5

 

Thống kê
  • Online: 0
  • Hôm nay: 196
  • Hôm qua: 292
  • Trong tháng: 2800
  • Tổng: 582336
© Copyright 2018 Công ty cổ phần điện lạnh TST
Thiết kế bởi Tâm Nghĩa