Sử dụng điều hoà tiết kiệm cho mùa đông

Sử dụng điều hòa không còn là điều xa lạ với nhiều gia đình hiện nay. Nhưng việc sử dụng điều hòa để vừa tiết kiệm tiền điện hàng tháng lại vừa tốt cho sức khỏe thì không phải ai cũng biết.

Sử dụng điều hòa không còn là điều xa lạ với nhiều gia đình hiện nay. Nhưng việc sử dụng điều hòa để vừa tiết kiệm tiền điện hàng tháng lại vừa tốt cho sức khỏe thì không phải ai cũng biết.

Không chỉ dùng điều hòa làm mát không khí vào mùa hè, nhiều gia đình có con nhỏ coi điều hòa là một biện pháp hữu hiệu để làm ấm vào mùa đông. Để qua được mùa đông lạnh lẽo như năm 2007 vừa qua với những đợt không khí lạnh kéo dài đến hơn 40 ngày thì số tiền điện phải trả quả là không nhỏ. Số tiền điện mỗi gia đình phải trả thêm cho việc sử dụng một máy điều hòa hàng tháng thường từ 200-400 nghìn đồng. Không thể “tránh” dùng điều hòa do thời tiết ngày một khắc nghiệt, nóng nực kéo dài vào mùa hè và rét như cắt vào mùa đông, nhiều người đã nghĩ đến những biện pháp tiết kiệm.

Biện pháp tiết kiệm thường thấy là đóng kín cửa phòng và tăng nhiệt độ điều hòa. Việc đóng kín cửa để giữ nhiệt độ trong phòng luôn ổn định, giúp máy điều hòa không phải hoạt động quá nhiều nhờ thế mà giảm điện năng tiêu thụ. Còn thao tác điều chỉnh nhiệt độ điều hòa lên cao, gần sát với nhiệt độ bên ngoài vừa giúp máy giảm công suất làm việc, vừa giúp bảo vệ sức khỏe của người sử dụng, nhất là với các gia đình có con nhỏ. Các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên: không nên ở quá lâu trong phòng có điều hòa. Bởi điều hòa không khí trên thị trường hiện nay không phải loại nào cũng có chế độ lọc không khí hoàn hảo. Ở quá lâu trong phòng có điều hòa sẽ khiến bạn hít phải những khí độc tồn đọng lâu ngày trong không khí không thể thoát ra ngoài. Cứ 4 tiếng một lần, các chuyên gia khuyên bạn phải mở cửa để thông gió tự nhiên, làm sạch không khí trong phòng. Ngoài ra, bạn cũng nên làm sạch tấm lọc trong điều hòa thường xuyên, giúp chức năng lọc không khí được thực hiện hiệu quả nhất.

Hiện tại, trên thị trường còn có bán dòng sản phẩm điều hòa inverter tiết kiệm điện năng. Các hãng sản xuất lớn trên thị trường như Panasonic, Mitsubitshi, Daikin…đều đã cho ra mắt dòng điều hòa inverter sử dụng công nghệ biến tần, không tắt bật máy nén liên tục và giữ nhiệt độ chênh lệch trong phòng chỉ là 0,5oC so với nhiệt độ lựa chọn. Ưu điểm của dòng điều hòa này là khả năng làm lạnh nhanh, mang lại cảm giác dễ chịu cho người sử dụng, vừa tiết kiệm điện tối đa, nhưng đổi lại, giá bán cũng không rẻ chút nào. Một máy điều hòa inverter thông thường có giá chênh lệnh với điều hòa thông thường cùng công suất từ 1-2 triệu đồng. Nhưng cũng giống như các sản phẩm tiết kiệm điện khác, lợi ích từ số điện năng tiết kiệm được hoàn toàn có thể bù lại cho khoản đầu tư khá lớn ban đầu. Ước tính trong vòng một năm sử dụng điều hòa inverter, số tiền chênh lệch này sẽ được “thu hồi” do tiết kiệm chi phí sử dụng điện. Một trong những lợi thế nữa của loại điều hòa này là tính năng hoạt động thân thiện với môi trường, không phát ra khí thải phá hủy tầng ozon.

Một trong những thao tác mà người sử dụng thường “quên” không lưu ý là việc bảo trì, bảo dưỡng máy điều hòa. Các máy điều hòa lâu không được bảo dưỡng khi hoạt động thường gây ra tiếng ồn, không lọc được vi trùng và bụi bẩn trong phòng. Để tránh được những điều này, các chuyên gia khuyên bạn nên bảo dưỡng điều hòa 6 tháng một lần, vừa tăng tuổi thọ của điều hòa lại vừa tốt sức khỏe của chính bạn.

Thống kê
  • Online: 0
  • Hôm nay: 292
  • Hôm qua: 235
  • Trong tháng: 2598
  • Tổng: 527035
© Copyright 2018 Công ty cổ phần điện lạnh TST
Thiết kế bởi Tâm Nghĩa